Viêm dây thần kinh tiền đình là gì

Viêm dây thần kinh tiền đình là một trạng thái bệnh tiền đình khá hiếm gặp. Bệnh lý này thường chỉ chiếm 0,01% trong số các ca bệnh gặp phải về tai.

Như chúng ta đã biết, tiền đình là một cơ quan giúp giữ thăng bằng cho cơ thể. Dây thần kinh tiền đình được tạo ra từ các sợi dây thần kinh từ bộ phận tai trong. Các sợi thần kinh này được tập trung về hạch Scacpa ở đáy ống tai trong, từ đó chúng bó với thần kinh lao đạo tạo thành dây thần kinh số 8 (hay còn được gọi là dây thần kinh nghe), đi tới bộ phận tiểu não, là nơi trung khu tiền đình.

Nguyên nhân gây nên viêm dây thần kinh tiền đình

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên trạng thái viêm dây thần kinh tiền đình. Có thể kể ra một vài nguyên nhân chủ yếu sau đây:

– Do mắc bệnh giang mai: dấu hiệu chóng mặt và ù tai diễn biến thành từng đợt. Làm xét nghiệm máu cho kết quả giang mai dương tính. Xét nghiệm dịch não tủy thấy tăng protein và tế bào.

– Do bị mắc viêm màng não: bệnh nhân có hội chứng chóng mặt, ù tai… xuất hiện sau khi bệnh nhân được chẩn đoán là viêm màng não do não mô cầu hoặc viêm màng não do lao.

– Viêm dây thần kinh VIII do virut: cúm, quai bị, zona…

– Một số chất gây độc như chì, oxyt cacbon, thuốc lá, rượu, ma túy… cũng là một trong các nguyên nhân làm hủy hoại dây thần kinh tiền đình.

1446516382_baosonhospitalbenhmuamuà

Các dấu hiệu chứng tỏ bạn bị viêm dây thần kinh tiền đình

Cũng giống như người mắc bệnh tiền đình, biểu hiện của viêm dây thần kinh tiền đình là chóng mặt, quay cuồng. Người bệnh cảm thấy mọi vật xoay tròn xung quanh mình đi cùng cảm giác ù tai, lúc nào cũng có tiếng ve trong tai.

Đối với một số trường hợp mắc viêm dây thần kinh tiền đình có một số triệu chứng như một bên tai nghe kém hẳn đi, đau đỉnh đầu, thỉnh thoảng đau một cách dữ dội. Người bệnh đôi khi cũng có cảm giác da mặt bị bì, dày, phù lên, đặc biệt là da vùng tai.

Những bệnh nhân bị viêm dây thần kinh tiền đình thể rễ có biểu hiện chóng mặt, ù tai và nghe kém kèm theo nhức đầu liên tục vùng chẩm với những cơn đau cực điểm. Cơ gáy hơi căng, bóp thấy đau tức. Chọc dịch não tủy làm xét nghiệm thấy kết quả bình thường. Thăm khám đáy mắt của bệnh nhân không phát hiện thấy dấu hiệu bất thường. Chụp phim tai có hình ảnh ống tai trong giãn rộng.

Bệnh nhân vẫn đi lại được nhưng đi không vững do biểu hiện rối loạn trương lực cơ (hay còn gọi là nhược cơ) khá rõ.

Bệnh này cũng gây nên thương tổn của dây thần kinh tam thoa làm bệnh nhân thấy mất cảm giác của giác mạc một bên. Người bệnh không đưa cằm qua lại được. Những bệnh nhân này có cảm giác bì bì nửa mặt, các cơ mặt bên đó vận động khó khăn do liệt nhẹ, giảm bài tiết nước mắt bên liệt.

dau-dau-tung-chuoi1

Chẩn đoán viêm dây thần kinh tiền đình như thế nào

Chẩn đoán xác định bằng triệu chứng điếc kiểu tai trong được biểu lộ trên thính lực đồ khi thăm khám thính lực bằng máy đo sức nghe.

Khám lâm sàng phát hiện sự biến đổi do viêm dây thần kinh tiền đình qua biểu hiện quá kích thích hoặc giảm kích thích của bộ phận tiền đình tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh. Ghi điện động nhãn đồ có dấu hiệu bệnh lý kiểu ngoại biên.

Thăm khám lâm sàng thấy biểu hiện động mắt tự phát kiểu ngoại biên, ngón tay chỉ lệch về bên bệnh. Ghi điện não đồ biểu hiện biến dạng theo kiểu ngoại biên, đôi khi là biến đổi trung ương.

Cách điều trị Viêm dây thần kinh tiền đình

+ Điều trị các cơn chóng mặt bằng thuốc chống chóng mặt như tanganin…, an thần, thuốc điều trị giãn mao mạch, tăng cường ôxy cho mạch máu.

+ Điều trị chứng ù tai: thuốc tăng cường tuần hoàn não, an thần, giãn mạch… tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

+ Kháng sinh, chống viêm.

+ Thuốc chống giang mai (nếu có xét nghiệm giang mai dương tính)

+ Loại bỏ chất độc nếu tìm thấy nguyên nhân do nhiễm độc tố.

+ Thuốc chống dị ứng.

+ Phẫu thuật nếu có khối u góc cầu tiểu não, u dây thần kinh thính giác, bóc tách dày dính màng não…

Theo ThS. Phạm Bích Đào