Tư vấn về rối loạn tiền đình cấp tính

Hỏi: Thưa bác sỹ, dạo gần đây tôi rất hay gặp phải trạng thái quay cuồng, chóng mặt dữ dội. Mỗi lần như vậy thường kéo dài hơn 30 phút, có những khi hơn 1 tiếng, sau đó tôi cảm thấy rất mệt mỏi, kiệt sức, khó chịu trong người. Không biết có phải tôi bị rối loan tiền đình cấp tính không? Nếu lần sau triệu chứng đó tái phát tôi phải làm gì? Mong bác sỹ giải đáp giúp!

Đáp:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Rối loan tiền đình là một hội chứng Gồm 2 loại là Rối loạn tiền đình trung ương và rối loan tiền đình ngoại biên. Trên lý thuyết thì Rối loạn tiền đình không có dạng cấp tính hay mãn tính như nhiều bệnh khác. Đây chỉ là do tâm lý người bệnh khi gặp phải những triệu chứng nặng của bệnh nên nghĩ rằng mình bị rối loạn tiền đình cấp.

Rối loạn tiền đình trung ương khởi phát từ từ hoặc đột ngột với cường độ trung bình nhưng kéo dài có khi vài tuần hoặc vài tháng.

Nguyên nhân của rối loạn tiền đình ngoại biên gồm có: viêm thần kinh tiền đình do siêu vi gây ra, viêm tiền đình, bệnh meniere, viêm mê nhĩ, rò ngoại dịch, u dây thần kinh 8, dị vật ống tai ngoài, viêm tai giữa cấp.

Với bệnh rối loạn tiền đình trung ương, ngoài triệu chứng chóng mặt, mất thăng bằng, bệnh nhân còn có các triệu chứng thần kinh khác như liệt… Ngoài ra, một số bệnh lý như tiểu đường, nhược giáp, thuốc… cũng có thể gây rối loạn tiền đình.

Khi bị rối loạn tiền đình, người bệnh có nhiều cảm giác như chóng mặt, mất thăng bằng, choáng váng, lảo đảo, bồng bềnh.

Trong đó chóng mặt là biểu hiện đặc thù của rối loạn tiền đình ngoại biên, còn mất thăng bằng là biểu hiện đặc thù của rối loạn tiền đình trung ương. Cần lưu ý, chóng mặt do rối loạn tiền đình ngoại biên là triệu chứng tự giới hạn, tức không cần điều trị thì trong vòng bảy ngày bệnh cũng sẽ tự hết…

benh-roi-loan-tien-dinh

Khi gặp những triệu chứng này bạn có thể sử dung nhóm thuốc tân dược như: Piracetam 400mg , Tanganil 500 mg, Betaserc 16mg để giảm nhanh các triệu chứng. trong 5-7 ngày.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn nên tăng cường cung cấp Vitamin nhóm B cho cơ thể. Vitamin B thường có nhiều trong các loại thực phẩm: rau họ cải, ngũ cốc, nấm, cá,..

Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Chúc bạn sức khỏe và bình an!