Tìm hiểu về rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên là một trong 2 dạng bệnh rối loạn tiền đình phổ biến và gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Rối loạn tiền đình ngoại biên là gì?

Rối loạn tiền đình ngoại biên là hội chứng rối loạn chức năng các cấu trúc của tai trong, nằm ở các ống bán khuyên trong tau hoặc dây thần kinh số 08. Rối loạn tiền đình ngoại biên là một dạng rối loạn tiền đình phổ biến. Người mắc rối loạn tiền đình ngoại biên thường cảm thấy chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế.

Mặc dù đây là dạng bệnh lành tính, tuy nhiên nếu kéo dài vẫn sẽ gây ra nhiều sự khó chịu cho người bệnh. Nếu kéo dài, người bệnh có thể gặp phải những triệu như: nặng đầu, chóng mặt, choáng váng, di chuyển khó khăn, sợ ánh sang… gây ra những ảnh hưởng không tốt tới công việc và sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình ngoại biên

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình ngoại biên. Có thể kể tới một vài nguyên nhân chủ yếu như:

  • Tổn thương tai trong
  • Tổn thương dây thần kinh tiền đình do: viêm tai xương chũm mãn tính, sử dụng rượu bia nhiều, tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau…
  • Dân văn phòng thường hay ngồi lâu trong phòng điều hòa, dễ bị ảnh hưởng lên cột sống, để lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng co thắt động mạch cột sống, dẫn đến việc bị mắc rối loạn tiền đình ngoại biên.

Tham khảo bài viết: Bị rối loạn tiền đình do thiếu máu não

tim-hieu-ve-roi-loan-tien-dinh-ngoai-bienSử dụng nhiều rượu bia dễ dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên

Các dạng rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên được chia ra làm hai dạng là rối loạn tiền đình ngoại biên thể nhẹ và rối loạn tiền đình ngoại biên thể nặng. Tùy theo triệu chứng của bệnh mà các nhà nghiên cứu đã chia ra làm 2 dạng của bệnh như vậy.

Rối loạn tiền đình ngoại biên thể nhẹ

Người mắc rối loạn tiền đình ngoại biên thể nhẹ thường có biểu hiện chóng mặt. Cơn chóng mặt thường thoáng qua chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, chúng xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi; chóng mặt xảy ra sau chấn thương nhẹ ở vùng đầu; hoặc sau khi có hiện tượng tắc mạch máu ở vùng sau cổ.

Rối loạn tiền đình ngoại biên thể nặng.

Ở thể nặng hơn của rối loạn tiền đình ngoại biên, người bệnh có thể rơi vào tình trạng chóng mặt nặng và kéo dài. Người bệnh không thể đi đứng được, không thể thay đổi tư thể từ nằm sang ngồi được. Đặc biệt cơn chóng mặt thường kèm theo nôn rất nhiều và kéo dài, ù tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai. Người bệnh còn có thể kèm theo tình trạng nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng…

tim-hieu-ve-roi-loan-tien-dinh-ngoai-bien-1Người mắc rối loạn tiền đình ngoại biên thể nặng dễ bị chóng mặt, choáng váng kéo dài

Làm gì khi bị mắc rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên nói riêng hay rối loạn tiền đình nói chung, khi mắc phải sẽ gây cho người bệnh những hiện tượng không mấy thoải mái về mặt sức khỏe. Gây suy kiệt về tinh thần và sức lực, dẫn đến làm việc và học tập không hiệu quả, thậm chí gây nguy hiểm nếu phải đi lại nhiều. Chính vì vậy, khi bị mắc rối loạn tiền đình, người bệnh cần tuân thủ những điều sau:

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: nên tăng cường ăn các loại thức ăn giàu Vitamin và khoáng chất như rau quả tươi. Hạn chế sử dụng các đồ ăn chiên rán, rượu bia và các chất kích thích khác.
  • Vận động mỗi ngày: điều này cực kỳ cần thiết, đặc biệt đối với những ai làm việc 8 tiếng mỗi ngày tại văn phòng. Do quỹ thời gian vận động của nhóm người này rất ít nên cần phân bổ thời gian một cách hợp lý để có khoảng thời gian tập luyện thể dục mỗi ngày. Một số bài tập thể dục bạn có thể tập như đi bộ, đạp xe, chạy bộ cho hiệu quả rất tốt trong việc phòng và điều trị bệnh.

Để biết thêm chi tiết về chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người mắc rối loạn tiền đình, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Tiền Đình Khang KIGONA hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có được những thông tin bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình một cách hiệu quả nhất!

1 trong “Tìm hiểu về rối loạn tiền đình ngoại biên

  1. Kim cang says:

    E đi khám ở nhiều nơi nhưng có chỗ thì nói rồi loạn tiền đình chỗ khác nói rồi loạn tuần hoàn não.k biết khi chưa tìm ra bệnh thì đừng tdk được k ah.va e hay bị tê chân tay nữa k biết có phải tuân hoàn máu kém k và có dùng được sản phẩm k

Comments are closed.