Hỏi về rối loạn tiền đình ở trẻ em

Câu hỏi: Con tôi chín tuổi, khoảng một tháng nay cháu hay chóng mặt và nôn ói. Do điều kiện công việc nên tôi chưa đưa bé đi khám bệnh được. Xin hỏi để lâu có nguy hiểm không? Hồng Hà (Vũng Tàu)

le thuy – lethuy**@gmail.com

Câu trả lời:

Chóng mặt và nôn ói là hai triệu chứng cơ năng thường gặp trong một số bệnh lý cả về chức năng và thực thể. Chóng mặt là triệu chứng ảo giác vận động của cơ thể hay môi trường, có thể kết hợp với triệu chứng chao đảo người hay cảm giác như cơ thể bị rơi vào không gian.Chóng mặt có thể là kích thích sinh lý (như khi ta cố tình chạy hoặc quay người theo vòng tròn với tốc độ cao, say tàu xe…) hoặc là rối loạn bệnh lý của một số hệ thống trong cơ thể như hệ tiền đình, hệ cảm giác sâu, hệ thị giác. Nguyên nhân thường gặp nhất là rối loạn chức năng hệ tiền đình. Khi đó chóng mặt thường đi kèm với buồn nôn, nôn và rung giật nhãn cầu.

Rối loạn tiền đình có thể là rối loạn tiền đình trung ương hay rối loạn tiền đình ngoại biên. Các trạng thái bệnh lý liên quan đến hai rối loạn này khác nhau, nguyên nhân và thái độ xử trí cũng khác nhau. Bạn nên sớm đưa cháu đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để được thăm khám xác định loại chóng mặt, làm thêm xét nghiệm và có thái độ xử trí đúng.

Nguồn Tiendinhkhang.com.vn