Dùng thuốc gì để chữa rối loạn tiền đình?

Câu hỏi: Em bị choáng, chóng mặt đứng lên không được, ù bên tai, đi khám thì bác sĩ nói là bị rối loạn tiền đình và điếc 50% 1 bên tai. Người cứ mệt mỏi tay chân. Vậy cho em hỏi phải uống thuốc gì để chữa khỏi.

Yến Hạnh – loveyenhanh**@gmail.com

Câu trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho phòng khám. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn nhau sau:

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH thật ra là 1 hội chứng của 1 số nguyên nhân tác động lên hệ Tiền Đình. Tôi chỉ xin kể 1 vài nguyên nhân thông thuờng:

1/ Viêm thần kinh sọ não số 8, chi nhánh Tiền Đình
Đây là 1 tình trạng lành tính ,thường hay bị tái phát, thường do siêu vi trùng (virus) …, thường ở nguới trẻ tuổi hoặc trung niên. Lúc đầu có thể bị nôn, ói, chứng giật mắt  về phiá bên tai bị. Sau đó thì 1 ít bị nôn oí. Chứng nầy sẻ tự khỏỉ nhưng sẻ tái phát. Chứng nầy không bị ù tai, không bị giảm thính giác.

2/ Benign Paroxysmal Positional Vertigo (tạm dịch Chóng Mặt Lành Tính do tư thế)
Đây cũng là 1 tình trạng lành tính, bị chóng mặt do 1 tư thế nào đó, thí dụ nằm 1 bên, ngẩng đầu lên để nhìn 1 cái gì đó
Nguyên nhân: thoái hoá 1 trong các cơ quan của hệ Tiền Đình, viêm tai giữa, chấn thương mê lộ , nghẽn tắc động mạch tiền đình ..

3/ Meniere’s disease
Triệu chứng: chóng mặt nhiều, nôn, oí, u` tai cảm giác tai bị đầy
Nguyên nhân: Không rõ
Trên đây chỉ là 1số những tình trạng bệnh lý kiên quan đến hệ Tiền Đình, tuy nhiên chứng Chóng Mặt, mất Thăng Bằng còn có thể do rất nhiếu nguyên nhân khác như: huyết áp thấp, đường huyết thấp, tim loạn nhịp hay do phản ứng phụ của một số thuốc đa số các thuốc trị bệnh tâm thần, 1 số thuốc trị cao áp huyết, kháng sinh loạI aminoglycoside, …thiếu máu.

Với  trường hợp của bạn tốt nhất là đến các trung tâm y tế có uy tín để khám và làm các xét nghiệm cần thiết như các xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ… để chẩn đoán nguyên nhân từ đó bác sĩ mới có chỉ định điều trị hợp lý cho bạn.

Trước mắt, bạn có thể sử dụng các biện pháp vật lý trị liệu như xoa bóp bấm huyệt chườm ấm vùng cột sống cổ cũng có thể giúp bạn giải quyết tạm thời tình trạng này. Hoặc có thể sử dụng các thuốc tăng cường tuần hoàn não như cinnarizin, flunarizine, vipocetin, duxil, tanganil, hay ginko biloba… Tuy nhiên dùng thuốc nào, liều lượng ra sao bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Vì vậy, bạn nên tìm mua thuốc Tiền đình Khang hiện nay điều trị hiệu quả nhất rối loạn tiền đình, bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, chườm ấm vùng cột sống cổ. Nó có tác dụng giúp bạn giải quyết tạm thời tình trạng này.

Phòng khám ngoài việc khám, chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc bằng đông y còn kết hợp các biện pháp vật lý trị liệu như trên.

Xem thêm

Phân biệt đau nửa đầu và rối loạn tiền đình

Sai lầm khi chữa rối loạn tiền đình ai cũng từng mắc phải