Dấu hiệu, biểu hiện của rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là một hội chứng tương đối phổ biến. Nếu bạn thấy mình có những biểu hiện sau đây, hãy đến gặp bác sỹ để được hỗ trợ điều trị kịp thời nhé!

Biểu hiện của rối loạn tiền đình

Như chúng ta đã biết, hội chứng rối loạn tiền đình là trạng thái hoạt động không ổn định của cơ quan tiền đình nằm ở sau hai ốc tai hai bên. Hội chứng này gây ra nhiều phiền toái cho người mắc. Do đó, cần phát hiện và chữa trị kịp thời. Các dấu hiệu của rối loạn tiền đình có thể kể ra như:

  • Chóng mặt: Ảo giác về sự di chuyển của môi trường xung quanh hoặc bản thân, thường là cảm giác xoay tròn hoặc bập bềnh. Các triệu chứng kèm theo là buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, mất cân bằng, nhìn mờ. Nguyên nhân là do tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên hoặc trung ương của hệ thống tiền đình.
  • Ngất: Cảm giác đe dọa mất ý thức hoặc ngất, kèm theo đổ mồ hôi, buồn nôn, nhìn mờ hai mắt thoáng qua. Nguyên nhân là do tưới máu não giảm, gặp trong tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật.
  • Mất thăng bằng: Cảm giác không cân bằng, không vững hoặc như say rượu. Nguyên nhân: Mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.
  • Chóng mặt không xác định rõ: Cảm giác đầu lâng lâng, nặng hoặc sợ ngã (khác với các cảm giác mô tả ở ba phần trên). Triệu chứng này xuất hiện ở những bệnh nhân có các rối loạn cảm xúc khác như hội chứng tăng thông khí, lo âu, trầm cảm.

tiendinhkhang

Tác hại của Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình không phải là một bệnh nặng. Tuy nhiên, nếu kéo dài và không điều trị dứt điểm, rất có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng không tốt. Có thể kể ra một vài tác hại của rối loạn tiền đình với cơ thể chúng ta như:

  • Cơ thể luôn luôn trong trạng thái mệt mỏi, đi đứng không vững. Điều này vô tình sẽ gây cản trở rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Ngoài ra, việc vận động ít đi do rối loạn tiền đình cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến một số loại bệnh khác.
  • Khi bị rối loạn tiền đình, những cơn đau đầu cũng sẽ thường xuyên “tới thăm” bạn. Do đó, công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi bị đau đầu, sẽ rất khó để bạn tập trung vào công việc, gây giảm năng suất lao động. Chưa kể đến việc khi cơ thể mệt mỏi do rối loạn tiền đình, bạn cũng có thể dễ nổi cáu với những người xung quanh.
  • Nguy hiểm luôn rình rập khi bạn đi lại, giao thông trên đường. Rối loạn tiền đình có thể khiến bạn đi không vững, thậm chí là ngất. Sẽ không an toàn chút nào khi bạn gặp phải những biểu hiện này khi đang đi trên đường.
  • Thậm chí, rối loạn tiền đình có thể gây ra tình trạng điếc. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem thêm tại bài viết Rối loạn tiền đình gây điếc.

tiendinhkhang1

Mắc rối loạn tiền đình phải làm sao?

Chính vì những tác hại đó, ngay sau khi khám bệnh và chắc chắn mình bị rối loạn tiền đình, bạn cần tuân thủ theo những lời khuyên của bác sỹ, kết hợp với một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp nhất. Bạn có thể xem thêm bài viết: Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng cho người mắc rối loạn tiền đình.

Xem thêm Video phỏng vấn những người mắc rối loạn tiền đình đã sử dụng Tiền Đình Khang KIGONA.

Theo Tiendinhkhang.com.vn