Đau đầu chóng mặt có phải thiểu năng tuần hoàn não?

80% người bệnh khi gặp chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ù tai…thì cho rằng mình bị thiểu năng tuần hoàn não sau đó tự điều trị sai khiến các triệu chứng bệnh không giảm đi mà tần suất các cơn chóng mặt do rối loạn tiền đình còn tăng lên.

Những thông tin cần biết về thiểu năng tuần hoàn não?

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh do động mạch nuôi não bị tắc nghẽn, cản trở khiến việc lưu thông máu bị chậm trễ thậm chí là thiếu hụt.

PrintThiểu năng tuần hoàn não là nguy cơ gây rối loạn tiền đình

Một số biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não như đau nhức lan tỏa khắp đầu, có cảm giác căng nặng trong đầu, nhất là mỗi khi phải suy nghĩ nhiều, đây là triệu chứng hay gặp nhất; đau sau gáy, đau âm ỉ hoặc từng cơn lan lên nửa bên đầu.

Thiểu năng tuần hoàn não là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng rối loạn tiền đình và có biểu hiện gần giống nhau khiến người mắc rối loạn tiền đình lầm tưởng rằng mình bị thiểu năng tuần hoàn não.

Tuy nhiên, dựa vào những dấu hiệu dưới đây, người bệnh có thể cảm nhận và phân biệt được 2 bệnh:

  Thiểu năng tuần hoàn não Hội chứng rối loạn tiền đình
Nguyên nhân -Thiếu máu, huyết áp thấp.-Lo âu, căng thẳng.-Tắc nghẽn động mạch do: hàm lượng cholesterol trong máu quá cao, do cục máu đông. – Thiểu năng tuần hoàn não.- Huyết áp thấp; cao huyết áp- Các bệnh tim mạch, thần kinh dẫn đến tổn thương dây thần kinh số 8.
    Triệu chứng  Giống nhau -Đau đầu, chóng mặt. ( thiểu năng tuần hoàn não cơn chóng mặt nhẹ hơn).-Suy giảm trí nhớ.-Mất ngủ,ngủ không sâu giấc.- Mệt mỏi.- Sợ lạnh, sợ độ cao.- Buồn nôn.
 Khác nhau  – Đau sau gáy hoặc nửa đầu. Có thể xác định được vị trí đau – Cơn đau không đặc trưng từng vùng. Không xác định được vị trí đau từng vùng.
– Có thể điều khiển nhận thức. – Cơn đau nặng mất nhận thức.
– Có thể đứng hay ngồi. – Quay cuồng, mất thăng bằng, không thể đứng hay ngồi. Lảo đảo
– Không ù tai – Ù tai
– Ít gặp – Thay đổi tâm lý: mất tự chủ, tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm
=> Lâu ngày dẫn đến rối loạn tiền đình
Điều trị Thuốc tuần hoàn não hoặc các thuốc có thành phần hoạt huyết, dưỡng huyết, tăng cường lưu thông máu. Cần tìm ra cơ chế bệnh sinh để điều trị tận gốc. Tùy vào nguyên nhân gây ra bệnh.
Lưu ý : Nếu từng có tiền sử rối loạn tiền đình thì những cơn đau đầu, chóng mặt của bạn là do hội chứng rối loạn tiền gây ra.

                Phân biệt thiểu năng tuần hoàn não với rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình – có thể bạn chưa biết!

Rối loạn tiền đình do nhiều nguyên nhân khác nhau: do môi trường sống, do các bệnh về thần kinh, tim mạch, thiểu năng tuần hoàn, dây thần kinh  có nhiệm vụ truyền thông tin bị tổn thương…

Biểu hiện đặc trưng nhất của rối loạn tiền đình là chóng mặt, mất thăng bằng đi kèm với các triệu chứng khác như là hoa mắt, ù tai, buồn nôn, nôn, nhức đầu, mất ngủ…

Tai-hai-khi-chu-quan-voi-benh-roi-loan-tien-dinh-1

Nếu từng có tiền sử rối loạn tiền đình thì những cơn đau đầu, chóng mặt của bạn có thể là do rối loạn tiền gây ra.

Bệnh thường tiến triển thành mạn tính và nặng dần lên, ban đầu có thể chỉ là một cơn chóng mặt dữ dội, đột ngột rồi thôi, hoặc là những cơn chóng mặt thoảng qua làm người bệnh không để ý hoặc nhầm lẫn do thiểu năng tuần hoàn não, nhưng dần dần các triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn. Nếu từng có tiền sử rối loạn tiền đình thì những cơn đau đầu, chóng mặt của bạn là do hội chứng rối loạn tiền gây ra.

Những biểu hiện ban đầu của hai hội chứng tương đối giống nhau khiến người bệnh dễ lầm tưởng dẫn đến việc sử dụng thuốc không chính xác; nhóm thuốc hoạt huyết dưỡng não chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng nhất thời của hội chứng mà không phòng tái phát và điều trị tận gốc các nguyên nhân gây bệnh làm cho bệnh tái phát nhiều lần khiến việc điều trị rơi vào vòng luẩn quẩn.

Khi xuất hiện những triệu chứng này, người bệnh nên đi khám để tìm ra nguồn gốc gây rối loạn tiền đình để có phương pháp điều trị thích hợp.