Có phải tôi bị rối loạn tiền đình?

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Tôi năm nay 36 tuổi, làm việc trong cơ quan hành chính, khoảng 2 năm trở lại đây, tôi hay bị chóng mặt, buồn nôn, tăng huyết áp – lần tăng cao nhất khoảng 230 (bình thường huyết áp tôi là 100-110). Thời gian đầu thì tôi bị chóng mặt khoảng 1-2 lần/năm, sau tăng dần tần suất chóng mặt, đặc biệt gần đây, tôi thường xuyên bị mỏi cổ, thỉnh thoảng đầu óc cứ ong ong, cảm giác không thật. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là tôi đã bị rối loạn tiền đình không? Nếu đúng thì đó là loại rối loạn tiền đình ngoại biên hay Trung ương? Xin được bác sĩ tư vấn để điều trị.

Nguyễn Hoàng Chiến – hoangchien17**@yahoo.com

Câu trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Với triệu chứng của bạn thì chưa chắc bạn đã bị rối loạn tiền đình. Các triệu chứng như bạn có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau như: tim loạn nhịp hay do phản ứng phụ của một số thuốc đa số các thuốc trị bệnh tâm thần, một số thuốc trị cao áp huyết, kháng sinh loại aminoglycoside, ….

Tốt nhất là đến các cơ sở y tế có uy tín để khám và làm các xét nghiệm cần thiết như các xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ… để chẩn đoán nguyên nhân từ đó bác sĩ mới có chỉ định điều trị hợp lý cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các biện pháp vật lý trị liệu, chế độ ăn uống hợp lý.