Chóng mặt khi nằm có phải là dấu hiệu của bệnh lý?

Hiện tượng chóng chóng mặt thường xuất hiện khi đứng lên ngồi xuống, thay đổi tư thế đột ngột hay khi nằm xuống. Nếu hiện tượng này chỉ xảy ra vài lần rồi biến mất thì không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên nếu chóng mặt khi nằm lặp lại thường xuyên thì đây có thể là triệu chứng ban đầu của các bệnh lý nghiêm trọng.

Chóng mặt khi nằm có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh rối loạn tiền đình

Bị chóng mặt khi nằm xuống có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác nhau. Nguyên nhân thường gặp nhất là do rối loạn tiền đình làm ảnh hưởng khả năng duy trì cân bằng cho cơ thể. Do đó não bộ không kiểm soát được các hoạt động của cơ thể từ đó gây ra các hiện tượng chóng mặt dù đứng lên, ngồi hay nằm xuống đều cảm giác choáng váng.

Để khẳng định đây có phải bệnh tiền đình không bạn đọc có thể tham vấn thông tin cụ thể ở dưới đây. Nếu bạn nhận thấy mình có có khả năng mắc chứng rối loạn tiền đình bạn nên đi khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để có biện pháp điều trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình

Làm gì lúc cảm thấy chóng mặt khi nằm

Thông thường tình trạng này chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn thường là vào những thời điểm bạn chịu quá nhiều áp lực, stress. Việc bạn nên làm bây giờ là cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể đi du lịch để thay đổi môi trường bình ổn tâm trạng. Một chế độ ăn uống khoa học cùng rèn luyện thể dục thể thao điều độ sẽ giúp sức khỏe bạn hồi phục tốt hơn. Tuy nhiên nếu tình trạng chóng mặt ngày càng nặng và xuất hiện kèm theo những dấu hiệu bất thường khác thì bạn nên đi khám. Bạn có thể chú ý một số điều sau để giảm thiểu các cơn chóng mặt:

  • Tránh thay đổi tư thế một cách đột ngột, bạn nên để cơ thể có thời gian thích ứng khi chuyển sang ngồi nằm hoặc lúc đứng dậy.
  • Hạn chế các chuyển động bất ngờ vùng đầu như cúi xuống thấp quá, ngửa lên hoặc xoay đầu mạnh khi nhức mỏi.
  • Người hay bị chóng mặt nên hạn chế tham gia các công việc leo trèo, nếu bị chóng mặt thường xuyên thì nên cẩn thận lúc đi cầu thang hoặc lái xe.
  • Các loại thức uống như nước gừng, nước chanh, nha đam,… giúp giảm bớt cảm giác chóng mặt choáng váng.

Hiện tượng chóng mặt khi nằm có thể là một biểu hiện lành tính chỉ một thời gian sau sẽ tự biến mất nhưng nó cũng có thể là báo hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm điển hình như rối loạn tiền đình, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh,… Nếu cảm thấy bản thân xuất hiện những dấu hiệu bất thường về mặt sức khỏe tinh thần bạn nên đến gặp bác sĩ để có thể xác định chính xác bệnh lý và đưa ra cách giải quyết phù hợp.