Tại sao bạn cảm thấy chóng mặt hoa mắt khi đứng dậy?

Đầu óc quay cuồng, nhiều ngôi sao trong tầm nhìn của bạn, thiếu cân bằng – bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại có cảm giác thế này khi bạn đứng dậy khỏi chỗ ngồi hoặc ra khỏi giường hay không?

Chóng mặt hoa mắt khi đứng dậy là triệu chứng bệnh gì?

Trong hầu hết các trường hợp, một người cảm thấy choáng váng sẽ giảm dần trong vòng vài giây. Với một số khác tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn, và đây là một triệu chứng đáng lo ngại bởi nó cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề nào đó.

Giải thích hiện tượng chóng mặt hoa mắt khi đứng dậy

Chóng mặt hoa mắt khi đứng dậy được giải thích là do khi bạn đứng lên đột ngột, lượng máu đi vào trung tâm giảm, điều này có thể gây giảm huyết áp tạm thời và phải mất một khoảng thời gian ngắn để các cơ chế điều chỉnh và thích nghi.

Trong điều kiện y tế thông thường, điều này được gọi là hạ huyết áp thế đứng, làm giảm huyết áp của bạn cho đến khi nó bình thường trở lại. Nên nếu thỉnh thoảng bạn có khựng lại một chút khi đứng dậy và trở lại bình thường chỉ sau một thời gian ngắn thì không sao cả.

Một số nguyên nhân khác gây ra chóng mặt khi đứng dậy

Một số nguyên nhân khác có thể dấn tới chóng mặt hoa mắt khi đứng dậy như ăn không đủ thức ăn hoặc uống không đủ nước. Bỏ qua các bữa ăn có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu, cơ thể mất nước làm chậm lưu lượng máu. Tập luyện, kiệt sức do nhiệt mang thai, uống rượu, uống nhiều cà phê và thiếu ngủ đều có thể làm bạn rơi vào vòng xoáy chóng mặt.

Tuy nhiên, bạn có thể cần phải đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng chóng mặt thường xuyên và không giảm bớt, hoặc cơn chóng mặt thực sự trở nên tồi tệ khi bạn càng đứng lâu.

Hiện tượng chóng mặt khi đứng lên phổ biến hơn ở người cao tuổi, theo một nghiên cứu tình trạng này tăng thêm 5-10% tại một số thời điểm khi họ đã quá 60 tuổi Các nghiên cứu này đã liên kết ác điều kiện làm tăng nguy cơ té ngã và gãy xương ở những người trưởng thành trung niên.

Đôi lúc bạn ở trong một căn phòng và cảm giác nó có vẻ như đang quay hoặc quay, bạn có thể có một vấn đề sức khỏe khác, hãy đến cơ quan y tế để nhận ý kiến tư vấn chuyên môn chính xác.

Nếu bạn mất ý thức sau khi đứng lên ngay cả khi chỉ trong vài giấy thì đánh giá y tế là cần thiết để tìm kiếm bất kỳ rối loạn tiềm năng liên quan đến tim, hệ thống thần kinh, hoặc hệ thống nội tiết.

Lưu ý, nhiều người khi gặp vấn đề này đều chọn giải pháp là mua thuốc tại các hiệu thuốc không có bác sĩ chuyên môn kê đơn, điều này đang gây nguy hiểm cho chính họ. Điều quan trọng là tham khảo ý kiến của một chuyên gia y tế có thể giúp đỡ họ kiểm tra tình trạng của mình và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Không bao giờ ngừng uống thuốc mà không thông báo cho bác sĩ của bạn vì nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác.

Xem thêm: