Cách chữa đau đầu hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Cảm giác đầu đau như búa bổ không dễ chịu chút nào, bạn chỉ muốn nó dừng lại. Dưới đây là một số cách chữa đau đầu hiệu quả bằng các mẹo đơn giản. So với việc nằm im chịu trận đợi nó biến mất, áp dụng các thủ thuật sau sẽ giúp bạn giảm đau đầu nhanh hơn.

Thay vì chịu đựng đợi cơn đau qua đi, bạn có thể áp dụng cách chữa đau đầu hiệu quả bằng một số mẹo đơn giản

Tại sao bạn không nên điều trị đau đầu bằng thuốc giảm đau nhanh?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc theo toa có thể giúp bạn giảm đau đầu cấp tốc nhưng nó không thể là một biện pháp dài lâu, vì chúng có thể dẫn đến lạm dụng và phụ thuộc vào thuốc, sử dụng trong thời gian dài bạn sẽ bị nhờn thuốc và phải sử dụng thuốc đau đầu ở liều cao hơn. Điều đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn.

Một số trường hợp sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều gây phản tác dụng, xuất hiện những cơn đau đầu khủng khiếp và dai dẳng hơn nữa. Nếu bạn ở trong trường hợp này, hay ngừng thuốc và nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn để có phương pháp xử lý kịp thời.

Cách chữa đau đầu hiệu quả an toàn

May mắn thay, nhiều cơn đau đầu có thể giảm ít nhất một phần mà không cần dùng thuốc, điều này sẽ giúp giảm thiểu nhu cầu của bạn đối với thuốc giảm đau và giảm nguy cơ đau đầu quay trở lại. Dưới đây là một số mẹo để giảm đau đầu:

Nhắm mắt lại và nghỉ ngơi. Đây là cách điều trị đau đầu hiệu quả cho chứng đau nửa đầu, và cũng có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng. Ngồi trong căn phòng tối, yên tĩnh với đôi mắt khép kín và chỉ thư giãn một chút. Ngủ đủ giấc giúp bạn giảm bớt cơn đau.

Xoa bóp cổ và thái dương của bạn. Xoa cổ và thái dương của bạn có thể cải thiện lưu lượng máu và làm dịu cơn đau đầu căng thẳng.

Làm ấm cổ của bạn. Hãy thử đặt một miếng đệm sưởi ấm hoặc một miếng vải ấm xung quanh cổ và phần đáy hộp sọ của bạn để giảm đau đầu căng thẳng. Bạn cũng có thể thay nó bằng một túi nước đá cũng có hiệu quả tương tự.

Thư giãn. Thiền định, thở sâu và cố gắng hình dung một hình ảnh yên bình. Thủ thuật thư giãn này có thể giúp ích đáng kể cho những bệnh nhân bị đau đầu cơ bắp.

Giảm thiểu căng thẳng. Nếu bạn bị đau đầu nặng, hãy cố gắng tránh xa sự căng thẳng, theo nghĩa đen. Tránh những môi trường ồn ào, hãy nghỉ sớm một chút nếu bạn có thể, cân đối công việc và cuộc sống là điều vô cùng quan trọng.

Cân nhắc những gì bạn ăn và uống. Những gì bạn đưa vào cơ thể của bạn có thể có tác động lớn đến cơn đau đầu của bạn. Lời khuyên cho người bị đau đầu là hạn chế caffeine và rượu và tránh hút thuốc lá. Bạn cũng nên lưu ý ăn sáng đầy đủ, đặc biệt là đối với những người bị đau đầu do đường huyết thấp.

Một cơn nhức đầu chắc chắn có thể kiềm hãm mọi hoạt động của bạn cho tới khi bạn cảm thấy ổn hơn, vì thế đừng cố làm việc hoặc vận động trong thời gian đó. Thay vào đó, bạn có thể dùng các cách chữa đau đầu hiệu quả trên để xoa dịu cơn đau. Tránh lạm dụng thuốc giảm đau nhanh dù chúng có thể khiến cơn đau của bạn ra đi nhanh chóng, nhưng bạn lại không thể biết được chúng có thể gây tác động xấu gì cho cơ thể. Quan trọng nhất là bạn nên dành thời gian chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi. Lưu ý, nếu bạn đã thử nhiều cách mà cơn đau đầu vẫn không giảm thiểu hoặc xuất hiện với tần suất thường xuyên, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra vì đau đầu có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm như rối loạn tiền đình, bệnh về thần kinh,…

Xem thêm: