Các triệu chứng rối loạn tiền đình người bệnh cần lưu ý

Các triệu chứng rối loạn tiền đình rất dễ nhận biết tuy nhiên người bệnh lại rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Dưới đây là những biểu hiện người bệnh cần lưu ý để có phương pháp chữa trị phù hợp.

 Rối loạn tiền đình là gì?

Để hiểu rối loạn tiền đình là gì trước hết cần tìm hiểu về hệ tiền đình và dây thần kinh số 8. Tiền đình là hệ thống thần kinh nằm sau ốc tai hai bênh có vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế, dáng bộ dáng phối hợp với các cử động đầu, mắt và thân hình. Dây thần kinh số 8 là đường dẫn thông tin điều khiển hệ tiền đình để có thể giữ thăng bằng cho cơ thể. Nếu chúng ta nghiêng, lắc, cúi, xoay thì hệ tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo để giữ thăng bằng.

Rối loạn tiền đình là hội chứng bệnh lý làm mất cân bằng tư thế, dáng bộ khiến người bị thường gặp các biểu hiện chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, chồng chềnh, choáng váng, ù tai, nôn hoặc buồn nôn….

Các triệu chứng của rối loạn tiền đình

Hoa mắt chóng mặt: triệu chứng này khiến cho người bệnh thường bị ảo giác về sự di chuyển của môi trường xung quanh, thường là cảm giác xoay tròn, bập bềnh. Các triệu chứng kèm theo có thể là buo2n nôn, đổ mồ hôi, mất cân bằng và nhìn mờ. Nguyên nhân của triệu chứng này đó là do bị tổn thương dây thần kinh ngoại biên hoặc trung ương của hệ tiền đình.

Các triệu chứng rối loạn tiền đình tiêu biểu là hoa mắt chóng mặt

Mất thăng bằng: Người bệnh cảm giác không cân bằng, đứng không vững như say rượu. Nguyên nhân triệu chứng này đó là do người bị mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình,tiểu não.

Ngất: Đây là cảm giác đe đọa mất ý thức hoặc ngất, dấu hiệu này thường kèm theo đổ mồ hôi, nhìn mờ thoáng qua, buồn nôn. Do khi này máu lên não bị giảm, bị tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc do phản xạ thực vật.

Chóng mặt không khác định: Khi này người bệnh thấy cảm giác đầu lâng lâng, nặng đầu sợ ngã, triệu chứng rối loạn tiền đình này xuất hiện ở bệnh nhân có các rối loạn cảm xúc như: lo âu, trầm cảm, hội chứng tăng thông khí.

Giảm thính lực: Người bệnh có thể bị ù tai, có tiếng ù trong tai, tiếng lách cách, tiếng gió thổi… Vào ban ngày các tiếng động trong tai này có thể không rõ, nhưng ban đêm đến sẽ nghe rõ hơn.

Tần tìn bị xáo trộn:  Người bệnh có thể sẽ bị nhạy cảm với ánh sáng, có ảo giác, khó nhìn tập trung vào một điểm.

Ngoài ra người bệnh còn có thể thấy khó tập trung, mất trí nhớ ngắn hạn, tinh thần và thể chất mệt mỏi, cảm thấy mất tự chủ, lo âu, hoảng loạn.

Phòng và điều trị

Hội chứng rối loạn tiền đình hiện không có thuốc đặc trị tuy nhiên có một số sản phẩm có thể giúp hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng, ngăn ngừa tái phát.

Hiện nay sản phẩm an toàn đảm bảo được nhiều người tin dùng đó là Tiền đình khang Kigona. Đây là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược như: Rau đắng biển, hoa hòe, đương quy, bạch thược… Tiền đình khang kigona có công dụng tăng cường lưu thông máu vùng tiền đình, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai, mất thăng bằng…. Ngoài ra sản phẩm còn có công dụng giảm lo âu, ngăn ngừa tái phát.