Rối loạn tiền đình gây nên chứng ù tai

Thống kê cho thấy 17% dân số thế giới mắc bệnh ù tai ở các mức độ khác nhau. Ù tai là một triệu chứng được gây ra bởi nhiều bệnh mà đặc biệt là chứng rối loạn tiền đình.

Triệu chứng ù tai rất rõ ràng, có thể đến rồi đi hoặc xảy ra liên tục. Nó có thể là âm thanh nghe như tiếng gầm, tiếng chuông, tiếng rít, huýt sáo, tiếng vo vo, tiếng lách cách, thậm chí là tiếng nhạc du dương luôn văng vẳng từ bên trong tai. Triệu chứng này không theo chủ quan, làm người bệnh căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào để chấm dứt ngay được. Tiếng ù trong tai được người bệnh mô tả cho bác sĩ rất đa dạng, ghi nhận có trên 50 kiểu âm thanh khác nhau.

roi-loan-tien-dinh-gay-nen-chung-u-tai

Ù tai thường giảm vào ban ngày do người bệnh chịu ảnh hưởng của những âm thanh khác đến từ xung quanh, nhưng khi về đêm hay khi ở nơi yên ắng thì tiếng ù trong tai sẽ trở nên rất lớn. Cuối cùng, tiếng ù có thể trở nên lớn đến mức người bệnh không còn nghe được những âm thanh khác từ bên ngoài nữa.

Triệu chứng này rất phổ biến và có khoảng 10 – 15% dân số Việt Nam mắc bệnh này. Kèm theo đó ù tai gây ra nhiều biến chứng như: chóng mặt, mất ngủ, đau đầu, mất tập trung, suy giảm trí nhớ… khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Rối loạn tiền đình – “Hung thủ” gây nên triệu chứng ù tai

Tiền đình là bộ phận phía sau ốc tai hai bên, nó là hệ thống có vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, điệu bộ và các cử động phối hợp khác như cử động của mắt, đầu, thân mình. Người mắc triệu chứng Ù tai cần lưu ý

 • Tập thể dục thường xuyên
 • Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính
 • Tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu thường hay bị choáng váng và ù tai
 • Thư giãn tinh thần tránh các cơn lo âu sầu muộn hoặc bực tức, căng thẳng,
 • Tránh đọc sách báo khi ngồi xe hơi
 • Ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt
 • Tránh tiếp xúc với tiếng động quá lớn để tai khỏi bị tổn thương thêm. Mang dụng cụ bảo vệ tai nếu cần.
 • Ngủ với gối đầu hơi cao hơn thường lệ có thể làm giảm nghẹt mũi nhờ đó ù tai sẽ giảm theo.
 • Hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá
 • Tránh tiếp xúc với các chất liệu hoặc thực phẩm có mùi vị kích thích
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là Vitamin B12 và Chất chống oxy hóa

roi-loan-tien-dinh-gay-nen-chung-u-tai 1
Vitamin B12 có thể bảo vệ các dây thần kinh trong tai cho con người. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người để sản xuất myelin có thể cô lập các sợi thần kinh từ bên ngoài. Việc thiếu vitamin B12 sẽ làm tăng hàm lượng homocysteine ​​trong máu và gây ra các rối loạn chức năng của hệ thần kinh, chẳng hạn như giảm bộ nhớ và ù tai. Vì vậy, chúng ta nên duy trì việc bổ sung đầy đủ vitamin B12 bằng cách ăn các loại thực phẩm như cá, cá thu… trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Bệnh tiền đình có thể gây điếc

Chất chống ô xy hóa

Chống ôxy hóa có thể ngăn ngừa tai bị tổn thương bởi những điều bên ngoài. Rối loạn tiền đình dẫn đến việc thiếu máu lên não và máu đi đến tai. Khi các tiểu động mạch bị chặn bởi cholesterol, cung cấp máu có thể được ngừng lại. Chất chống ô xy hóa có thể mở rộng các mạch máu động mạch và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám. Chống oxy hóa rất đa dạng, bao gồm cả vitamin C, vitamin E, selen và beta-carotene.

Show Buttons
Hide Buttons

1800 6629