Nguyên nhân, triệu chứng say tàu xe thường gặp

Say tàu xe là một hiện tượng khá phổ biến khi bạn đi lại, di chuyển trên các phương tiện tàu, xe, máy bay gây ra cho cơ thể những cảm giác khó chịu . Bệnh lý này tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, khiến bạn không dám đi đâu xa vì cảm giác say tàu xe. Chính vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng say tàu xe thường gặp đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt đối với người thường xuyên gặp phải hiện tượng này như một biểu hiện dị ứng.

Doctor listening to patient

Nguyên nhân, triệu chứng say tàu xe

Nguyên nhân gây ra hiện tượng say tàu xe

– Do tâm lý của người sử dụng phương tiện về hiện tượng say tàu xe như một nỗi ám ảnh, chính vì thế chỉ cần thấy xe, tàu, thuyền,… là đã có cảm giác say rồi;

– Do bị huyết áp thấp;

– Những phản xạ thần kinh của cơ quan nội tạng: bụng quá đói hoặc quá no, mất ngủ, người mệt mỏi, bực tức, không khí ô nhiễm;

– Do sự thay đổi chất dịch ở tai trong khi di chuyển trên các phương tiện chuyển động gây ra sự thay đổi và tăng tiết dịch ở tai trong, dẫn đến một kích thích có cảm giác khó chịu là những biểu hiện của say tàu xe.

– Do rối loạn tiền đình: Khi di chuyển, sự lắc lư, chòng chành, lên xuống của phương tiện làm cho mạch máu tai trong bị co thắt dẫn đến tăng thể tích nội dịch và giãn lòng ống nội dịch, làm cho mê đạo màng tai trong bị tích thủy, ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình, gây ra rối loạn tiền đình kiểu say tàu xe.

Triệu chứng say tàu xe

Tùy theo mức độ nhạy cảm của từng người mà xuất hiện sớm hay muộn, nặng hay nhẹ. Tuy nhiên triệu chứng thường biểu hiện chung nhất bao gồm:

– Đầu tiên, người bệnh cảm thấy khó chịu, nôn nao, choáng váng. Nếu nhẹ thì thường triệu chứng này sẽ thoáng qua, người bệnh thích nghe dần với môi trương và hết hoàn toàn khi phương tiện ngừng di chuyển;

– Nếu nặng hơn, thì:

+ Tiết nhiều nước bọt ở miệng.

+ Bao tử cồn cào.

+ Buồn nôn và nôn ít hoặc nhiều.

+ Da tái nhợt, đau đầu, choáng váng.

+ Thở nhanh, vã mồ hôi.

+ Cơ thể mệt mỏi, gần như suy kiệt.

Trên đây là nguyên nhân, triệu chứng say tàu xe thường gặp mà mọi người nên biết, tìm hiểu được rõ nguyên nhân để từ đó có cách phòng tránh và xử trí say tàu xe thích hợp, tránh việc gây ra khó chịu và ảnh hưởng tới những chuyến đi xa bằng tàu xe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Show Buttons
Hide Buttons

1800 6629