Nguyên nhân khiến rối loạn tiền đình ngày càng trẻ hóa và gia tăng

Rối loạn tiền đình vốn là bệnh thường xuất hiện ở người cao tuổi và trung tuổi, thế nhưng hiện nay bệnh đang có xu thể trẻ hóa. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Rối loạn tiền đình ngày càng trẻ hóa

Hội chứng rối loạn tiền đình thường gặp với các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, buồn nôn, chồng chềnh, choáng váng, mất ngủ, mệt mỏi, mất tập trung….

Theo bác sĩ Vũ Hải Yến – Chuyên khoa Thần kinh (Bệnh viện đa khoa Medlatec) thì hội chứng tiền đình có tỷ lệ mắc đồng đều giữa nam và nữ, thông thường những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi thường có những triệu chứng khi mắc tiền đình rất rõ rệt. Nói như vậy không có nghĩa là người già và trẻ nhỏ không mắc phải, mà ở người già thì những triệu chứng thường đi kèm với những bệnh khác.

Đối với người dưới 30 tuổi cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc rối loạn tiền định nhất là giới văn phòng, có trường hợp chỉ 14, 15 tuổi đã được chẩn đoán mắc rối loạn tiền đình. Điều này cho thấy hội chứng tiền đình đang ngày càng trẻ hóa.

Nguyên nhân khiến rối loạn tiền đình ngày càng trẻ hóa và gia tăng

Môi trường sống là một trong những nguyên nhân khiến rối loạn tiền đình ngày càng gia tăng ở giới trẻ. Bác sĩ Yến hết sức lưu ý đó là vấn đề dinh dưỡng, lối sống và môi trường của giới trẻ. Theo đó, dinh dưỡng và lối sống sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa hoặc dễ gây viêm nhiễm. “Ví dụ cụ thể nhất là việc sử dụng chất kích thích, các thuốc tâm – thần kinh hoặc rối loạn mỡ máu nó sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển hóa tế bào… Từ đó dẫn đến bị xơ vữa mạch máu, hẹp tắc do mảng xơ vữa, cục máu đông… nhất là các mạch máu nhỏ vùng đầu mặt cổ, dẫn đến nhồi máu. Nếu không thường xuyên giữ vệ sinh mũi họng sẽ làm tăng nguy cơ viêm vùng tai – mũi – họng, giảm sức đề kháng từ đó làm xuất hiện triệu chứng rối loạn tiền đình.

Môi trường sống là một trong những nguyên nhân khiến rối loạn tiền đình ngày càng gia tăng ở giới trẻ
Môi trường sống là một trong những nguyên nhân khiến rối loạn tiền đình ngày càng gia tăng ở giới trẻ

Bác sĩ Yến cũng phân tích: “Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm, đặc biệt là các loại khói bụi độc hại sẽ gây ra các bệnh lý viêm mũi họng, nếu không điều trị sớm, triệt để, gây viêm hệ thống tiền đình ngoại biên. Với tình trạng viêm thần kinh tiền đình, viêm tai giữa thì sẽ ảnh hưởng đến tai trong và dẫn đến ứ nội dịch, sau đó gây viêm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến rối loạn tiền đình.

Một số các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng rối loạn tiền đình còn có thể do làm việc trong môi trường nhiều áp lực, ngồi lâu một chỗ, ít vận động, thậm chí phải ngồi cả buổi hoặc cả ngày trước máy vi tính ở trong phòng máy lạnh… Điều này làm ảnh hưởng đến cột sống, nhất là vùng cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống, hẹp lỗ tiếp hợp làm giảm lưu lượng máu của động mạch đốt sống, dẫn đến thiếu máu cung cấp cho vùng tiền đình – tiểu não và gây ra hội chứng tiền đình.

Bên cạnh đó, áp lực không chỉ ở nơi làm việc, nhiều người trẻ còn mang cả nỗi lo về nhà, khiến cho giấc ngủ lúc nào cũng ở trạng thái chập chờn, không sâu, hay trằn trọc. Một số người trẻ bị huyết áp thấp, lại có thói quen nhịn bữa sáng hoặc ăn quá mặn lại lười tập thể dục thể thao, uống nhiều rượu, bia và thức uống có ga… Chính những thói quen này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là dễ gây nên chứng rối loạn tiền đình.

Cách chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như: Hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, nôn hoặc buồn nôn, chồng chềnh, choáng váng, khó tập trung, mệt mỏi… thì bạn đang có những đấu hiệu của rối loạn tiền đình rồi đấy. Khi này bạn nên đi thăm khám để biết chính xác bệnh hoặc uống Tiền đình khang kigona để hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình.

uống Tiền đình khang kigona để hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình
Uống Tiền đình khang kigona để hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình

Tiền đình khang kigona là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, an toàn lành tính như: Rau đắng biển, đan sâm, bạch quả, đương quy, bạch thược, hoa hòe, địa hoàng, xuyên khung…

Công dụng giúp tăng cường lưu thông máu vùng tiền đình, làm giảm triệu chứng của rối loạn tiền đình như: Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, nặng đầu, khó tập trung, đặc biệt giảm thính lực, choáng váng khi thay đổi tư thế.

Giảm nhanh các triệu chứng của rối loạn tiền đình nặng như: Nôn, ói kéo dài, ù tai, giảm thính lực, choáng váng. Bên cạnh đó nó còn giúp phòng cục máu đông, mảng xơ vữa, làm bền thành mạch, ngăn chặn cơn tai biến mạch máu não.