Làm gì mỗi khi bị đau đầu do thời tiết thay đổi?

Nhiều người bị đau đầu dữ dội kèm triệu chứng nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời đổ mưa hoặc từ nóng sang lạnh. Vậy phải làm gì mỗi khi thời tiết thay đổi bị đau đầu?

Vì sao đau đầu, hoa mắt, chóng mặt khi thời tiết tay đổi

Thời tiết thay đổi bị đau đầu là hiện tượng đau nhức do tác nhân là sự thay đổi bất thường của thời tiết (nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí, sự thay đổi về thời tiết từ nóng sang lạnh và ngược lại, thay đổi hướng gió, gặp mưa, thời tiết âm u….) khiến cho mạch máu ở khu vực đầu giãn ra làm đầu bị đau quay cuồng, đau như búa bổ và có tiếng đập nhẹ ở trong đầu hay hai bên thái dương. Hiện tượng đau đầu do thay đổi thời tiết là nguyên nhân thường gặp. Đau đầu do thay đổi thời tiết thường không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý đến các bệnh khác liên quan là rối loạn vận mạch, và biểu hiện sớm của chứng rối loạn tiền đình.

Thời tiết thay đổi bị đau đầu hà hiện tượng khá phổ biến
Thời tiết thay đổi bị đau đầu hà hiện tượng khá phổ biến

Theo các chuyên gia y khoa thì nhiệt độ tăng cao khiến nhiều người bị đau đầu phải đi cấp cứu. Các nhà nghiên cứu cho rằng, với mức tăng nhiệt khoảng 5 độ C thì ngày hôm sau, tỉ lệ người đau đầu phải nhập viện tăng lên 7,5%. Khi áp suất không khí giảm – hiện tượng xảy ra trước khi trời mưa, nổi giông, cũng liên quan đến việc gia tăng số người bị đau đầu trong 48 – 72 giờ sau đó.

Bên cạnh việc phát hiện ra sự tương đồng giữa nhiệt độ tăng và cơn đau đầu, họ còn phát hiện, cứ 5 ml khí áp giảm, nguy cơ mắc chứng đau đầu này lại tăng lên 6%. Điều đó đồng nghĩa với việc khi khí áp thấp, bạn có thể sẽ bị đau đầu. Khí áp thấp có thể gây đau đầu do tạo ra chênh lệch áp suất giữa khoang tai trong – vốn chứa đầy không khí – với môi trường xung quanh. Điều này giống như ngồi trên máy bay đột nhiên tăng hoặc giảm độ cao. Do đó, người bị đau tai hoặc đau đầu khi đi máy bay cũng dễ gặp tình trạng tương tự khi thời tiết thay đổi.

Làm gì để “thoát khỏi” cơn đau đầu do thời tiết thay đổi?

Hầu hết người bệnh thường chỉ quan tâm đến việc làm cách nào cắt cơn đau đầu tức thời. Khi cơn đau tái diễn do thời tiết thay đổi người bệnh rất căng thẳng, mất ngủ nên họ vội tìm đến các loại thuốc giảm đau. Đây thường chỉ là việc mang tính đối phó nhất thời với tình trạng đau đầu, nó thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khoẻ, khiến các cơn đau đầu khó trị hơn và trở thành mạn tính.

Để thoát khỏi cơn đau đầu khi thay đổi thời tiết người bệnh cần thay đổi chế độ dinh dưỡng ăn nhiều rau xanh, hoa quả, người bệnh cần tập thói quen đi bộ, thiền – yoga giúp cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai, giảm nguy cơ stress. Hạn chế tối đa việc đi ra ngoài trời nắng hoặc tắm nắng tại bãi biển, nếu phải làm việc ngoài trời nắng nhớ mang theo mũ rộng vành, đeo kính mát, vào mùa đông thì mặc ấm và giữ ấm phần đầu.

Có thể sử dụng tiền đình khang khi thời tiết thay đổi bị đau đầu
Có thể sử dụng tiền đình khang khi thời tiết thay đổi bị đau đầu

Bên cạnh đó người bệnh có thể cắt cơn đau bằng các loại thảo dược Tiền đình khang Kigona. Đây là công thức bào chế chuyên biệt dưới dạng cao siêu đặc từ các thảo dược truyền thống ( đan sâm, bạch quả, rau đắng biển…) giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, giảm căng thẳng và ngăn ngừa tái phát rối loạn tiền đình. Người bệnh nên kết hợp việc sử dụng Tiền Đình Khang Kigona với chế độ sinh hoạt hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất.