Hướng dẫn cách sơ cứu cho người bị rối loạn tiền đình cấp

Nếu bạn đang bình thường nhưng bỗng dưng xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, mất thăng bằng, ù tai… thì bạn hãy thực hiện cách sơ cứu cho người bị rối loạn tiền đình theo các bưới dưới đây.

Tìm hiểu về rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là hội chứng khá phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 35 đến 65, tuy nhiện hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do vậy bạn cần tìm hiểu đầy đủ về bệnh. Rối loạn tiền đình tuy không nguy hiểm nhưng nếu để biến chứng sang tai biến, tim mạch sẽ rất nguy hiểm, bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Các triệu chứng thường gặp của rối loạn tiền đình đó là: Hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, mất thăng bằng khi vận động, mệt mỏi, mất ngủ, ù tai…. ở thể nặng còn kèm theo các triệu chứng buồn nôn, toát mồ hôi, ngất tại chỗ.

Cách sơ cứu cho người bị rối loạn tiền đình

Nếu phát hiện người thân, bạn bè lên cơn rối loạn tiền đình tức ngất, chồng chềnh, choáng váng đi lại không vững thì bạn có thể tiến hành các phương pháp sơ cứu dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần cho người bệnh nằm nghỉ ở một nơi yên tĩnh, gió thoáng, không có tiếng động đớn và đặt ở tư thế thích hợp thoải mái cho người bệnh, không nên để người bệnh thay đổi tư thế nhiều hoặc di chuyển tránh bị ngã gây tổn thương đến các bộ phận trên cơ thể.

Nếu bệnh nhân đang làm những công việc nguy hiểm hay đang điều khiển các phương tiện giao thông di chuyển thì cần ngưng lại ngay. Nên dìu người bệnh ngồi ghế hoặc nằm xuống giường để nghỉ ngơi, thư giãn ở nơi thoáng mát, nhiều cây xanh…

Cách sơ cứu cho người bị rối loạn tiền đình
Cách sơ cứu cho người bị rối loạn tiền đình

Tránh ánh sáng mặt trời hay ánh sáng đèn chiếu thẳng vào đầu làm tăng triệu chứng choáng váng, chóng mặt.. Để người bệnh nằm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh. Chọn tư thế nằm thích hợp như: nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa.

Nếu người bệnh có cảm giác buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng sau đó phải cho uống bù nước và điện giải; orezol là dung dịch được lựa chọn. Nếu có dầu gió thì bôi lên vùng thái dương và thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng.

Bạn có thể xen kẽ cho người bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng, hoặc uống một số thức uống nhanh để người bệnh sớm tỉnh táo lại như nước cam, nước chanh, nước gừng pha ấm, kẹo socola…

Cách tốt nhất là làm sao để giúp người bệnh giảm nhanh các tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, hoảng hốt trong cuộc sống và tránh tiếp xúc với các mùi vị kích thích

Lưu ý khi thấy người có biểu hiện choáng váng, đau nhức đầu thì không nên lái xe, không nên đi lại hay vận động nhanh và mạnh.

Trong trường hợp nếu sau một lúc sơ cứu mà người bệnh vẫn còn tiếp tục có những biểu hiện như trước thì nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Phương pháp điều trị lâu dài

Hội chứng rối loạn tiền đình dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều trong phòng máy lạnh, thường xuyên tiếp xúc với máy tính và hay stress. Các triệu chứng thường gặp của rối loạn tiền đình là chóng mặt chao đảo, thấy mọi vật như xoay vần, buồn nôn, nôn. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, vì vậy bạn cần chủ động phòng ngừa bệnh bằng các bài tập vận động hoặc các thảo dược.

Bài luyện tập đầu và cổ
Bài luyện tập đầu và cổ

Bài luyện tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn chữ O bên phải rồi bên trái (khoảng 10-15 lần). Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, thật mềm cổ, nhẹ nhàng vặn mạnh cằm về bên trái, rồi về bên phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Sau đó, lồng các ngón tay với nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần).

Xoa mặt, mắt, tay: Hai bàn tay xiết mạnh vào nhau cho nóng, xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai để tác động vào các nút thần kinh tai, mắt, mặt (khoảng 10 lần).

Bên cạnh đó để bệnh có thể hết và không còn tái phát phương pháp chữa trị lâu dài đó là dùng sản phẩm Tiền đình khang Kigona để hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiền đình, giảm lo âu căng thẳng và phòng ngừa tái phát.