Điếc, bạn đồng hành của rối loạn tiền đình

Hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng,.. là những biểu hiện ban đầu của rối loạn tiền đình. Ù tai, suy giảm thính lực là triệu chứng xuất hiện ngay sau đó. Tại sao lại như vây? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Điếc – bạn đồng hành của rối loạn tiền đình.

Mối liên hệ tiền đình – ốc tai !

Tiền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển,cúi, xoay…hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ thăng bằng cho cơ thể.

FB

Tổn thương dây thần kinh này là nguyên nhân trực tiếp gây ra rối loạn tiền đình và suy giảm thính lực.

Dây thần kinh số 8 bị “hư hại” do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đó chính là hội chứng rối loạn tiền đình.

Ốc tai là một bộ phận nằm cạnh hệ thống tiền đình, đảm nhiệm chức năng nhận thu nhận âm thanh và dẫn truyền tín hiệu âm thanh về não bộ qua ‘con đường” dây thần kinh số 8.

Tiền đình và ốc tai là 2 bộ phận phận khác nhau song cùng chịu sự chi phối của dây thần kinh số 8 ( còn gọi là dây thần kinh thính giác). Tổn thương dây thần kinh này là nguyên nhân trực tiếp gây ra rối loạn tiền đình và suy giảm thính lực.

Tổn thương dây thần kinh số 8, nguyên nhân do đâu?

Dây thần kinh số 8 có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, về cơ bản có thể chia thành 2 nhóm: nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp.

U dây thần kinh, u não, viêm tai giữa,.. là những hậu quả trực tiếp gây tổn thương dây thần kinh số 8. Với nguyên nhân này, việc sử dụng biện pháp ngoại khoa trong điều trị là bắt buộc.

Thiếu máu, mất ngủ, huyết áp thấp, tắc nghẽn động mạch,.. là những nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến não bộ và tế bào mô thần kinh, từ đó gián tiếp gây tổn thương dây thần kinh số 8. Trường hợp này, người bệnh ngoài dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ cần có chế độ nghỉ ngơi khoa học và bổ sung các vi chất cần thiết, giảm thiểu tối đa các tác nhân gây bệnh.

roi-loan-tien-dinh-gay-diecĐiếc là bạn đồng hành của rối loạn tiền đình

Điếc và suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân rối loạn tiền đình sẽ xuất hiện khi thần kinh số 8 bị tổn thương ở một mức độ nhất định. Trường hợp bệnh nhân chuyển từ suy giảm thính lực sang điếc, viêc phục hồi chức năng nghe là vô cùng khó khăn và gần như là không thể.

Như vậy, điếc là bạn đồng hành của rối loạn tiền đình. Giảm thiểu nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh số 8 chính là giảm thiểu nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình và suy giảm thính lực. Khi có những biểu hiện ban đầu của rối loạn tiền đình (dây thần kinh số 8 đang bị tổn thương) người bệnh cần đi khám và có biện pháp điều trị phù hợp. Tránh coi thường bệnh, dẫn đến điếc không hồi phục.

Dược liệu điều trị rối loạn tiền đình và suy giảm thính lực.

Trong điều trị rối loạn tiền đình, ngoài giảm nhanh triệu chứng, cần chú trọng giảm thiểu tác nhân gây ra rối loạn tiền đình. Đây chính là tác nhân gây tổn thương dây thần kinh số 8, dẫn đến suy giảm thính lực, điếc.

Thảo dược bảo vệ mô thần kinh, tăng cường tuần hoàn máu.

Flavonoid trong hoa hòe có tác dụng giảm cholesterol, vững bền thành mạch, bảo vệ mô thần kinh giúp dây thần kinh số 8 dẫn truyền thông tin chính xác, khiến hệ thống tiền đình thực hiện đúng chức năng. Từ đó, phòng và ngăn ngừa tái phát rối loạn tiền đình.

Ngoài ra, những vị thuốc như đương quy, xuyên khung, bạch thược,…được kết hợp trong y học cổ truyền có tác dụng trị thiếu máu, tăng cường miễn dịch, lưu thông khí huyết giúp não bộ xử lý thông tin chính xác và truyền tín hiệu đến hệ thống tiền đình kịp thời.

Print

Suy giảm thính lực và rối loạn tiền đình thường xuất hiện khi cơ thể người bệnh bị suy yếu do thiếu máu hoặc tổn thương thần kinh.

Vì vậy bảo vệ tế bào thần kinh và giải quyết nguyên nhân thiếu máu là vô cùng quan trọng.

An thần, giảm stress

Lo âu, căng thẳng là “thủ phạm” gây tổn thương dây thần kinh số 8 dẫn đến rối loạn tiền đình và suy giảm thính lực phổ biến nhất hiện nay. Một số dược liệu an thần, tạo giấc ngủ sâu được dùng trong dân gian như: bạch quả, đan sâm, rau đắng biển,..

Print

Cao bạch quả kết hợp rau đắng biển, đan sâm còn có công dụng tăng dẫn truyền thần kinh, giảm lo âu, căng thẳng, tạo giấc ngủ sâu, giảm thiểu tác nhân nguy hiểm gây “hư hại” dây thần kinh số 8 gây ra rối loạn tiền đình và suy giảm thính lực.

Giảm nhanh các triệu chứng do rối loạn tiền đình.

Rau đắng biển, bạch quả, đan sâm, bạch thược,… được kết hợp trong Y học cổ truyền có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiền đình (đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…) bằng cách kích thích tạo máu giúp tăng cường lưu lượng tuần hoàn, giảm tắc nghẽn do cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch.

Thông tin bổ sung cho bạn:

1800 6629